Trường CĐ Y Dược Hà Nội: Phát huy hiệu quả các mô hình hợp tác để để đào nhân lực

“Chất lượng là sự phát triển bền vững, vì thế cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội luôn ý thức đầy đủ trách nhiệm kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Sinh viên được đào tạo liên tục trong suốt quá trình học tập tại trường, nhằm truyền đạt cho sinh viên có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn vững vàng, chất lượng và tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng nhu cầu xã hội về chăm sóc y tế, là thước đo giá trị và đồng thời là thương hiệu của nhà trường”, GS.TS Lê Trung Hải, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ

Trường CĐ Y Dược Hà Nội: Phát huy hiệu quả các mô hình hợp tác để để đào nhân lực - Ảnh 1

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội được thực tế làm việc tại các bệnh viện danh tiếng mà trường đã ký kết hợp tác.

Hiệu quả từ mô hình “Trường – Viện” 

Đào tạo y dược là quá trình kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, vì vậy việc kết hợp giữa trường y, dược và bệnh viện là 1 nguyên lý tất yếu trong công tác đào tạo và đã trở thành truyền thống ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Việc kết hợp, lồng ghép hoạt động của trường y, dược với các bệnh viện đã đem lại những kết quả tốt trong công tác đào tạo và phục vụ người bệnh.

Không nằm ngoài xu thế đó, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã phối hợp với Viện Y học Phòng không – Không quân giúp các sinh viên có được môi trường học tập tốt nhất.

GS.TS Lê Trung Hải cho biết: Cả quá trình học tập của sinh viên vô cùng vất vả, đặc biệt là phần thực hành, thực tập. Vì vậy mong muốn của trường là sinh viên không chỉ được học thực hành trên mô hình tại trường mà còn dành hơn nửa số thời gian học thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Ngoài ra, việc tiếp xúc với bệnh nhân, nhiều trường hợp khác nhau, hoàn cảnh khác nhau giúp sinh viên hình thành dần lòng say mê với nghề nghiệp, yêu thương bệnh nhân… Và kết quả cuối cùng là trở thành những cán bộ y tế vừa “hồng” vừa “chuyên”…

 

Trường CĐ Y Dược Hà Nội: Phát huy hiệu quả các mô hình hợp tác để để đào nhân lực - Ảnh 2

Mô hình đào tạo “TRƯỜNG – VIỆN” phát huy hiệu quả cao, nhờ đó nhiều sinh viên ra trường rất tự tin bước vào nghề.

Cụm từ “TRƯỜNG – VIỆN” đã được nhắc đến nhiều, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Viện Y học Phòng không – Không quân đã hợp tác để đưa ra phương án tốt nhất giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên. Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của ban giám đốc, các y, bác sĩ của Viện, tập thể cán bộ giảng viên nhà trường sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức góp phần vào việc đào tạo những cán bộ y tế vừa đủ đức, vừa đủ tài cho xã hội.

Đến việc tăng cường thực hành thực tế để sinh viên vững bước vào nghề 

Nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho các sinh viên ngành Điều dưỡng được tiếp cận với môi trường thực tế, vững tin bước vào nghề, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân Y 354 tổ chức thực tập cho các sinh viên Khóa K17 với sự hướng dẫn của các giảng viên Khoa Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và các y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện 354.

Theo lãnh đạo nhà trường, thời gian thực tập kéo dài từ ngày 12/11/2018 đến 19/01/2019. Đây là khoảng thời gian bổ ích để các sinh viên ngành Điều dưỡng được trải nghiệm thực tế với nghề và hiểu hơn về nghề mình đã chọn.

 

Trường CĐ Y Dược Hà Nội: Phát huy hiệu quả các mô hình hợp tác để để đào nhân lực - Ảnh 3Nhà trường đầu tư rất mạnh mẽ cho mua sắm thiết bị thực hành, sinh viên thực hành nhiều hơn, do đó các bác sĩ ở các bệnh viện đánh giá cao tay nghề của sinh viên Trường CĐ Y Dược Hà Nội.

Bệnh viện Quân Y 354 là một trong những bệnh viện hàng đầu của quân đội; tiền thân của bệnh viện là Quân Y xá Trần Quốc Toản (còn gọi là Quân Y viện Trung ương), được thành lập theo Nghị định 82/NĐ, ngày 27/5/1949 của Bộ Quốc phòng Tổng Tư lệnh.

Chức năng, nhiệm vụ của bệnh viện là thu dung, cấp cứu và điều trị cho hơn 100 đầu mối tuyến, với quy mô hơn 250 giường bệnh, đối tượng phục vụ đa dạng gồm: Cán bộ cấp tướng, cấp tá, cấp úy, QNCN, HSQ-CS, CNVQP, các đối tượng chính sách của cơ quan Bộ Quốc phòng, các quân binh chủng, các Tổng cục, BHYT và dịch vụ y tế (trong đó phần đông cán bộ quân đội và cán bộ nhà nước nghỉ hưu). Ngày 14/11/2013, Bộ Quốc phòng có Quyết định số 4488/QĐ-BQP công nhận xếp hạng 1 đối với Bệnh viện Quân Y 354.

Để đảm bảo đúng yêu cầu chuyên môn và tay nghề cho sinh viên, trước khi đi thực tập, các thầy, cô giáo nhà trường và các bác sĩ, điều dưỡng trưởng của Bệnh viện 354 đã tổ chức hướng dẫn, kiểm tra và đánh giá kỹ năng tay nghề cho sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

 

Trường CĐ Y Dược Hà Nội: Phát huy hiệu quả các mô hình hợp tác để để đào nhân lực - Ảnh 4Nhờ đầu tư bài bản, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội ngày càng thu hút nhiều sinh viên theo học.

Thời gian thực tập tại Bệnh viện Quân Y 354, sinh viên ngành Điều dưỡng được chăm sóc, theo dõi người bệnh và lấy dấu sinh hiệu (DSH) 2 lần/ngày để nhận định tình trạng người bệnh mỗi ngày.

Ngoài ra, sinh viên còn được thực hiện các kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân cơ bản như: Các đường tiêm cơ bản, truyền dịch, lấy máu xét nghiệm, đặt Sonde dạ dày, thông tiểu nam nữ, hút đàm, cho bệnh nhân thở oxy qua mũi, thụt tháo, đo đường huyết tại giường, đo điện tim, đặt kim luồng, truyền máu, sử dụng bơm tiêm điện, trợ giúp bác sĩ khám bệnh và chọc dò. Trong quá trình chăm sóc người bệnh, sinh viên luôn tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh những thông tin cần thiết.

 

Trường CĐ Y Dược Hà Nội: Phát huy hiệu quả các mô hình hợp tác để để đào nhân lực - Ảnh 5Lãnh đạo nhà trường trao bằng cho sinh viên tốt nghiệp.

Trong quá trình thực tập lâm sàng, với sự nỗ lực học tập và tận tình chăm sóc bệnh nhân, sinh viên ngành Điều dưỡng Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội đã được các cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện 354 đánh giá cao. Đặc biệt, sinh viên nhà trường còn nhận được nhiều tình cảm yêu quý từ phía các bệnh nhân của bệnh viện.

Sinh viên nhà trường thực tập tại Bệnh viện Quân Y 354 sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Đây là hành trang không thể thiếu để cho các sinh viên sau này bước vào nghề.

Nguon: http://baodansinh.vn/truong-cd-y-duoc-ha-noi-phat-huy-hieu-qua-cac-mo-hinh-hop-tac-de-de-dao-nhan-luc-d88995.html?fbclid=IwAR1JG1o2xN1cnC3KN-cJVo-FK5qP-kfeGJIuNftSaWroEqB2oK6GwxGIF8E