THĂM QUAN VÀ GIAO LƯU VỀ GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP TẠI VÂN NAM, TRUNG QUỐC

Từ ngày 22-28/10/2019, GS TS NGƯT BSCC Lê Trung Hải – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã tham gia trong Đoàn đại biểu các Hiệu trưởng Cao đẳng Việt Nam sang thăm quan, học tập và giao lưu với trường Cao đẳng Kỹ thuật Vân Nam tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc.

Đoàn đại biểu các Hiệu trưởng các trường Cao đẳng VN tại Côn Minh, TQ

Trong thời gian ở Côn Minh, Đoàn đại biểu Việt Nam đã được nghe các bài trình bày về thành tựu trong giáo dục nghề nghiệp ở Trung Quốc nói chung và ở tỉnh Vân Nam nói riêng, về các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến như Robot di động, các thành tích xuất sắc của nhà trường trong các cuộc Thi Kỹ năng nghề Thế giới (World Skills), sự phát triển thương mại điện tử (E-business) trên nền tảng “Internet +” với điện toán đám mây, dữ liệu lớn, kết nối vạn vật … và trí tuệ nhân tạo cùng những ứng dụng thực tiễn trong y tế, giáo dục, trong sản xuất, đời sống và các vấn đề mới, then chốt trong xây dựng chuyên ngành, khoá học về giáo dục nghề nghiệp … do các giáo sư và các chuyên gia nổi tiếng của tỉnh Vân Nam và Trung Quốc trình bày. Các đại biểu Hiệu trưởng Cao đẳng Việt Nam đã được đến thăm các trung tâm thực tập rộng lớn và hiện đại tại nhà trường và cơ sở thực hành cho sinh viên tại tỉnh Vân Nam.

GS Trung Quốc trình bày về xây dựng chuyên ngành đào tạo nghề

Có thể nói, trường Cao đẳng Kỹ thuật Vân Nam là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp hàng đầu của Trung Quốc, có cơ sở hạ tầng rộng rãi, hiện đại và đẹp với hơn 13000 sinh viên đang theo học và có nhiều thành tựu nổi bật trong nước và quốc tế về giáo dục nghề nghiệp. Các chuyên gia của Bạn đã giới thiệu các tiến bộ, các phương pháp và kinh nghiệm hay trong xây dựng giáo dục đào tạo nghề nghiệp của tỉnh Vân Nam và Trung Quốc.

GS TS Lê Trung Hải thăm Trung tâm thực hành về Dược liệu

Các thành viên Việt Nam cũng đã trao đổi, chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm và thảo luận nhằm tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác hai bên để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nghề nghiệp của hai nước – một lĩnh vực đang rất được quan tâm để xây dựng đất nước phát triển.

GS Lê Trung Hải và GS Hạ Lương Bình – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ thuật Vân Nam, Trung Quốc

Trong tham luận của mình, GS TS Lê Trung Hải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã giới thiệu các thế mạnh và kinh nghiệm cũng như mong muốn có sự hợp tác giữa hai trường, nhất là về giáo dục nghề nghiệp Y Dược nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế.

Chuyến công tác thăm quan, học tập và giao lưu của Đoàn đại biểu các Hiệu trưởng Cao đẳng Việt Nam tại thành phố Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường sự hiểu biết và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nghề nghiệp, thúc đẩy mối quan hệ láng giềng hữu nghị và thắm tình hợp tác quốc tế anh em giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

– Theo GS TS Lê Trung Hải – Hiệu trưởng trường CĐ Y Dược Hà Nội –