Nhiều lợi ích khi học Cao đẳng có thể bạn chưa biết

Theo xu hướng mới hiện nay, bậc Cao đẳng đang là lựa chọn của rất nhiều các em học sinh cũng như gia đình. Không chỉ thời gian đào tạo ngắn hơn, mà cũng mở ra khá nhiều lợi thế và cơ hội việc làm cho giới trẻ: đầu vào không quá cao, chương trình đào tạo chuyên sâu về nghề (70% thực hành – 30% lý thuyết), dễ tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp hơn học đại học hiện nay …

Nhiều trường CĐ xét học bạ THPT

Với yêu cầu “dễ thở” cũng như với hơn 200 trường cao đẳng trên mọi lĩnh vực sẽ là sự lựa chọn hợp lý với những em có sức học TB – Khá. Không giống như mô hình đào tạo Đại học thiên về học thuật và nghiên cứu, Cao đẳng thiên về học nghề sẽ giúp các em nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc thực tế.

Thời gian đào tạo ngắn

Quy chế mới từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thời gian đào tạo bậc Cao đẳng từ 2 đến 3 năm. Nhiều trường đã áp dụng xen kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Sinh viên sẽ học trong 3 năm, với 6 học kì bao gồm cả lý thuyết, thực tập tại trường và thực tập tại doanh nghiệp. Đặc biệt, tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, với mô hình “TRƯỜNG – VIỆN”, sinh viên sẽ được tham gia học tập lý thuyết, thực hành tại các phòng học lý thuyết, thực hành của trường đặt trong viện. Sau đó, thực tập sẽ tại các khoa của viện. Mô hình này đang được nhà trường áp dụng tại địa chỉ: số 225, đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, tp. Hà Nội – viện Y học Phòng Không – Không Quân.

Bằng cấp chất lượng

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng sẽ nhận bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành (tùy thuộc ngành nghề đào tạo) do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp. Với tấm bằng này, các bạn trẻ có thể dễ dàng xin việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước hoặc các doanh nghiệp tư nhân.

Khả năng cạnh tranh cao

Tốt nghiệp Cao đẳng vẫn bảo đảm bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu trong tay ba yếu tố: thạo nghề, ham học hỏi và tự tin. Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của sinh viên Cao đẳng còn nằm ở yếu tố khách quan của thị trường lao động Việt Nam, khi hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến trên mọi lĩnh vực nghề nghiệp.

Tuy nhiên, để biến lợi thế cạnh tranh này thành điểm cộng trước doanh nghiệp thì sinh viên Cao đẳng cần có thêm trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học, các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, khả năng chịu được áp lực công việc, khả năng xử lý tình huống phát sinh…

Hoạt động ngoại khóa được trường Cao đẳng Y Dược Hà nội rất chú trọng

Thành thạo nghề nghiệp

Với 70% thời lượng đào tạo là thực hành, bậc Cao đẳng hướng đến mục tiêu đem lại những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc cho người học để theo đuổi một nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc, học Cao đẳng bạn sẽ tiếp xúc với “muôn hình vạn trạng” của nghề, được nhìn nhận nghề nghiệp dưới nhiều góc độ khác nhau và đặc biệt là được “luyện tay nghề” thông qua nhiều hình thức như: thực hành, thảo luận, bài tập nhóm, đề án, tiểu luận, báo cáo…

Buổi thực hành y dược tại trường

Thu nhập ổn định

Theo quy định mới thì mức lương dành cho lao động đã qua đào tạo là khoảng 3,5 triệu đồng (dành cho khu vực vùng 1, áp dụng từ ngày 01/7/2017). Tuy nhiên trên thực tế, tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, mức lương tối thiểu mà sinh viên Cao đẳng đạt được có thể lên đến 7 hoặc 8 triệu đồng. Bạn sẽ nhận được mức lương hoàn toàn xứng đáng nếu bạn có năng lực và thỏa thuận thành công với nhà tuyển dụng. Nhưng chắc chắn một điều rằng, đó là nguồn thu nhập ổn định, tương xứng với những nỗ lực mà bạn bỏ ra trong 2,5 năm vừa học vừa trải nghiệm “học việc” trên giảng đường Cao đẳng.

Đặc biệt, hiện nay với các ngành nghề về Y Dược được các công ty nước ngoài tại khu công nghiệp tuyển dụng với mức lương khá cao.

Dễ dàng liên thông

Sinh viên tốt nghiệp bậc Cao đẳng có thể liên thông lên các bậc học cao hơn tại các trường Đại học trong và ngoài nước. Với trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội có thể liên thông trực tiếp lên đại học Dược, Điều dưỡng ngay tại trường với thời gian đào tạo 2 năm.

>>> Học văn bằng 2 ngành Cao đẳng Dược, Điều dưỡng