Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực y tế trình độ cao đẳng ở Việt Nam hiện nay

Cuộc sống thay đổi ngày càng hiện đại, kéo theo đó là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và tiêu thụ các loại dược phẩm cũng ngày càng cao. Thêm vào đó, môi trường sống bị ô nhiễm, hằng ngày con người phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại từ các thực phẩm, hàng tiêu dùng,…là những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng nhu cầu phòng và khám chữa bệnh của người dân.

Quá tải tại các Bệnh viện

Hàng năm, có hàng nghìn sinh viên Y, Dược ra trường nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của xã hội, khiến cho ngành này luôn luôn ở trong tình trạng “khát” nhân lực.

Giờ thực hành của SV ngành Y trường CĐ Y Dược Hà Nội

Hiện tổng số điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dược cả nước là hơn 158.000 người. Trong đó, trình độ trung cấp có gần 102.000 người, chiếm hơn 64%. So với các nước trong khu vực, tỷ lệ điều dưỡng viên, hộ sinh/bác sĩ của Việt Nam là 1,8 – thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á (tỷ lệ này ở Philipines là 5,1, Indonesia là 8,0, Thái Lan là 7,0). Điều đó cho thấy, để đạt được mức tương đương các nước trong khu vực, ngành y tế Việt Nam còn cần hàng trăm nghìn điều dưỡng, hộ sinh. Đây là một điều kiện để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở các cơ sở y tế.

Dự đoán đến năm 2020 Việt Nam sẽ thiếu lượng lớn nhân lực trong ngành y dược. Theo số liệu từ Bộ Y tế thì tính tới năm 2020, dù lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Y sĩ, Dược sĩ đã cao gấp 2 lần hiện nay nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ hết nhu cầu. Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015- 2020 thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ cao đẳng, đại học và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.

>>> Đăng kí xét tuyển cao đẳng Y Dược chính quy 2018

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã xác định rõ đào tạo liên thông, đào tạo theo địa chỉ được đánh giá là những loại hình đào tạo giúp đảm bảo chất lượng đầu ra, đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu thực tế xã hội. Sau khi học Y Dược hệ cao đẳng, học viên có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp bằng những chương trình liên thông theo ngành đã chọn. Không chỉ vậy, ngành Y tế cũng đã và đang phấn đấu để nhân lực trong khu vực ngoài công lập đạt tỉ lệ 10% tổng nhân lực khám – chữa bệnh. Sự ra đời của nhiều bệnh viện tư nhân với chất lượng dịch vụ ngày càng cao cũng đã tạo việc làm cho một lượng lớn lao động trong ngành này.

Các bạn trẻ nếu có quan tâm và mong muốn được học tập và làm việc trong ngành Y tế có thể tham khảo các mã ngành của trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đang đào tạo để được tư vấn và định hướng nghề nghiệp tốt nhất!

Chi tiết liên hệ:  Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Địa chỉ: 225 Đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0963 918 333;     Website: https://cdyduochanoi.vn