Bạn có hiểu rõ về thận của mình?

Thận là một cơ quan quan trong trong cơ thể. Bạn đã hiểu gì về chúng rồi?

Chức năng quan trọng nhất của thận là?

Thận của bạn có rất nhiều chức năng nhiệm vụ phải làm. Những chức năng quan trọng nhất của thận là lọc. Chúng vừa loại bớt nước và vừa tăng dịch cho cơ thể. Chúng cũng có chức năng duy trì điện giải ở mức cho phép ở cơ thể. Thận cũng sản xuất ra hóc môn tham gia vào quá trình sản xuất ra hồng cầu và giữ huyết áp ở mức ổn định.

Kích thước của mỗi quả thận là bao nhiêu?

Mỗi người có hai quả thận có hình dáng giống hạt đậu. Chúng nằm ở dưới khung xương sườn, cạnh hai bên cột sống và có kích cỡ tầm bằng nắm tay của bạn.

Lượng máu thận lọc mỗi ngày là bao nhiêu?

Khoảng 200 lit mỗi ngày tương đương với việc đổ đầy một bồn tắm cỡ lỡn. Sau khi lọc máu thận sẽ đào thải những chất cặn của cơ thể thông qua nước tiểu, khoảng 2 lit mỗi ngày.

Biểu hiện nào dưới đây là có vấn đề ở thận? Táo bón? Đi tiểu nhiều? Ho dữ dội?

Ban đầu, những người bị bệnh thận thường không có triệu chứng nhưng khi thận bị phá hủy một cách nghiêm trọng thì mới biểu hiện ra những triệu chứng ra ngoài như việc đi vệ sinh nhiều hơn chẳng hạn. Cũng có những người biểu hiện ra là mệt mỏi, đau cơ, mất cảm giác ngon miệng, phù tay chân, da khô, hoặc ngứa.

Nếu thận dừng làm việc bạn sẽ phải làm gì?

Khi thận không còn lọc máu nữa cơ thể bạn sẽ ứ lại nhiều chất độc hại, dịch và chất thải cơ thể. Có thể bạn cần một quả thận mới hoặc cần phải lọc máu. Lọc máu là việc sử dụng một chiếc máy hoạt động như một quả thận giúp loại bỏ bớt các chất độc, việc lọc máu có thể  được tiến hành hàng ngày hoặc một vài lần một tuần.

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh thận là?

Tiểu đường và tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể làn tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận khiến thận không còn làm tốt chức năng lọc được nữa. Bên cạnh đó việc đường máu quá cao cũng ảnh hưởng đến chức năng cảu thận. Một vài loại thuốc đặc biệt là thuốc ức chế men chuyển Angiotensin hoặc thuốc ức chế thụ thể Angiotensin điều trị tăng huyết áp sẽ giúp bảo vệ thận trước các bệnh trên.

Bạn có thể sống nhờ một quả thận?

Đúng. Hàng ngàn người hiến thận đều đang sống rất khỏe mạnh. Trên thực tế, số người hiến thận đang chiếm với số lượng nhiều nhất trong danh sách hiến tạng. Bạn có thể hiến tặng một quả thận cho bạn của bạn, cho một thành viên trong gia đình hoặc thậm chi cho một người xa lạ nào đó. Một vài người sinh ra đã chỉ có một quả thận, một quả thận kia có thể bị mất, bị hỏng, hoặc bị loại bỏ, quả thận còn lại vẫn phát triển bình thường có kích thước và công suất làm việc bằng hai quả thận cộng lại.

Nguồn hiến thận có thể là?

Người hiến thận vẫn có thể sống khỏe mạnh nên việc lựa chọn cho đi một quả thận không phải là việc khó khăn. Người hiến tặng thận có thể là người thân, bạn bè hoặc thậm chí là người xa lạ nào đó. Mọi người cũng có thể đăng ký vào danh sách hiến thận sau khi chết. Nếu việc hiến thận chưa được người thân của bạn biết thì nó có thể được giữ lại cho đến khi nào có họ hàng trong gia đình bạn cần ghép thận.

Sau bao lâu lại có một người được thêm vào danh sách chờ ghép thận?

Khoảng 14s!!! số người chờ ghép thận trên thế giới còn nhiều hơn số người ghép tim và gan cộng lại và đứng đầu trong số ghép tạng. Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy có hơn 100.000 người hiện đang trong danh sách chờ ghép thận. Tính trung bình phải mất 3,6 năm người ghép thận mới có một quả thận mới.

Khi bạn bị thiếu nước, nước tiểu của bạn sẽ có màu gì?

Nếu bạn không uống đủ nước hoặc bù đủ dịch, bạn có thể bị mất nước, việc này có thể làm tổn thương thận của bạn à gây ra sỏi thận. Hãy đi vào nhà vệ sinh  nước tiểu của bạn có màu gì? Nếu là máu vàng sậm thì chứng tỏ là bạn uống chưa đủ nước.

Sỏi thận có kích cỡ bằng quả bóng tennis???

Có thể có viên sỏi to bằng sỏi to bằng đó nếu bạn chỉ có một viên duy nhất nhưng thông thường sỏi thận lại có rất nhiều viên và kích cỡ của chúng lại chỉ nhở như hạt ngọc hoặc cùng lắm là bằng quả bóng chơi golf nhưng điều này là cực hiếm. Sỏi thận được tạo ra do sự tồn đọng của một loại chất nào đó như can xi ở nước tiểu của bạn quá nhiều. Sỏi có thể ở thận hoặc di chuyển theo niệu đạo xuống các vị trí khác.

Thuốc giảm đau không ảnh hưởng đến thận?

Sai. Bởi vì, quá nhiều một chất nào đó trong mấu đều không tốt. Một vài loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, naproxen có thể tổn thương thận đặc biệt là khi bạn uống quá nhiều và quá thường xuyên các loại thuốc đó. Do đó khi uống thuốc bạn nên uống nhiều nước.

Bs.Đào Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Webmd